Friday, August 31, 2012

Mỹ có thể chuyển bớt cơ xưởng từ Trung Quốc sang ASEAN

SINGAPORE (Reuters) - Ngày càng có nhiều công ty Mỹ dự trù chuyển bớt hoạt động từ Trung Quốc sang các quốc gia vùng Ðông Nam Á trong hai năm tới đây, do sự tin tưởng vào những quốc gia như Philippines được cải thiện, theo kết quả cuộc nghiên cứu do Phòng Thương Mại Mỹ ở Singapore thực hiện.


Phó Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc nói chuyện tại một hội nghị đầu tư tổ chức ở Los Angeles hồi Tháng Hai. Nhiều công ty Mỹ đang tính chuyển cơ xưởng của họ ở Trung Quốc sang các nước ASEAN. (Hình: Robert Gauthier-Pool/Getty Images)


AmCham Singapore hôm Thứ Năm cho hay kết quả cuộc thăm dò 356 viên chức cao cấp của các công ty Mỹ trong vùng cho thấy có 21% dự trù giảm bớt sự trông cậy vào Trung Quốc bằng cách chuyển bớt hoạt động sang vùng Ðông Nam Á trong hai năm tới, so với con số 15% trong cuộc thăm dò năm 2011.

Malaysia và Philippines là hai quốc gia đứng đầu trong những nơi các công ty này dự trù chuyển sang.

Trong cuộc thăm dò năm 2012, đứng sau Malaysia, Philippines là Việt Nam và Thái Lan, mỗi quốc gia được 24% doanh gia Mỹ chọn. Tuy nhiên, Việt Nam bị mất đi phần nào sự tin tưởng của doanh gia Mỹ, vì chỉ được 24% chọn so với 34% trong cuộc thăm dò năm 2011. Trong khi đó, Indonesia tăng từ 11% năm ngoái lên 23% năm nay.

AmCham Singapore không cho biết lý do tại sao các công ty Mỹ nay muốn chuyển bớt hoạt động ở Trung Quốc sang các quốc gia khác, dù rằng gia tăng trong chi phí hoạt động có thể là một lý do.(V.Giang/nguoi-viet)

No comments:

Post a Comment