Monday, November 19, 2012

Thêm 1 thằng quyết tâm...chóng tham nhũng


Người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc phát biểu trước các quan chức cấp cao, thể hiện quyết tâm chống tham nhũng.

Tân tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc nhắc lại yêu cầu chống tham nhũng trong cuộc họp với các thành viên Bộ Chính trị. Ảnh: AFP
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh chủ đề tham nhũng, tham ô, vào thời điểm Trung Quốc vừa bầu ban lãnh đạo mới sau một thập kỷ và trong thời điểm hình ảnh của đảng bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối tham nhũng, lạm quyền trong thời gian gần gây.
"Một thực tế rõ ràng cho chúng ta thấy rằng vấn đề tham nhũng đang phát triển mạnh hơn và cuối cùng sẽ hủy diệt đảng và đất nước. Chúng ta cần cảnh giác cao độ", People's Daily dẫn lời tân tổng bí thư Trung Quốc phát biểu trước 25 thành viên của Bộ Chính trị hôm 17/11.
"Trong những năm trở lại đây, ở một số nước, những nhức nhối kéo dài đã gây nên sự giận dữ cho người dân, bất ổn xã hội và sụp đổ chính quyền, và trong số tất cả các nguyên nhân thì tham nhũng đóng một vai trò rất lớn", ông Tập nói.


Ông Tập Cận Bình vừa cảnh báo về vấn đề nan giải này trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng bí thư khi vừa nhậm chức hồi tuần trước. Người tiền nhiệm của ông, ông Hồ Cẩm Đào, cũng nhắc đến vấn đề này trong phiên khai mạc đại hội đảng Cộng sản lần thứ 18, trước khi ông Hồ thôi giữ chức tổng bí thư.
"Nếu chúng ta không xử lý tốt vấn đề này, nó có thể dẫn đến sự tan rã thậm chí sụp đổ của đảng và chế độ", ông Hồ Cẩm Đào phát biểu trước 2.300 đại biểu của đại hội 18.


Trong số các thành viên Bộ Chính trị, ông Vương Kỳ Sơn được bầu làm chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của đảng, cơ quan xử lý các vụ việc liên quan đến tham nhũng.Theo AFP, đây là một động thái mà các nhà phân tích coi là tín hiệu coi trọng hơn đối với vấn đề chống tham nhũng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc bị chấn động bởi vụ bê bối lớn nhất trong hai thập kỷ qua, khi Bạc Hy Lai, cựu ủy viên Bộ Chính trị, bí thư thành ủy Trùng Khánh mất chức, bị khai trừ đảng và đang phải đối mặt với các tội danh về tham nhũng và lạm quyền.
Ông Tập Cận Bình được bầu làm tổng bí thư và giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương từ sau đại hội 18 và dự kiến sẽ kế nhiệm chức vụ chủ tịch nước vào tháng 3 năm sau.
Vũ Hà

No comments:

Post a Comment