Tuesday, January 8, 2013

Nigeria mua lầm máy bay cảm tử của TQ

Chưa đầy 2 năm, 3 chiếc J-7MG của Nigeria đều phát nổ hoặc đâm đầu xuống đất, mà nguyên nhân theo tờ Kanwa là do những sai sót chết người trong thiết kế

Thời báo Hoàn Cầu ngày 7/1 dẫn nguồn tin tạp chí quân sự Kanwa xuất bản tại Canada số mới nhất cho hay, Trung Quốc "xuất bán" cho Nigeria chiến đấu cơ J-7MG chứ không phải dòng J-7NInhư một số nguồn tin từ Mỹ nêu trước đó.

Tạp chí này cho biết J-7MG không phải dòng chiến đấu cơ J-7 mà Trung Quốc và Anh hợp tác cải tạo từ thập niên 80 của thế kỷ trước vì những chiến đấu cơ thời kỳ này đều được trang bị hệ thống thiết bị điện tử của Markoni, bao gồm cả hệ thống camera mặt nạ HUD.

Những chiếc J-7MG xuất sang Nigeria lần này được trang bị hệ thống ra đa do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo với bán kính quét khoảng 30 km, trước đó Nigeria từng dự định lắp đặt ra đa Grifo của Ý cho những chiếc J-7MG mua từ Trung Quốc.

Năm 2010 Nigeria từng tuyên bố sẽ chi 220 triệu USD để sắm 12 chiếc J-7NI, 3 chiếc máy bay huấn luyện J-7NI 2 chỗ ngồi. 

Ngoài ra không quân Nigeria còn sắm thêm 20 quả tên lửa không đối không PL-9C, 10 quả tên lửa huấn luyện PL-9 và một số bom loại 500 kg của Trung Quốc với giá 251 triệu USD.

Theo cách tính trên tờ tạp chí này, đơn giá 1 chiếc J-7MG là 14,6 triệu USD trong khi 1 chiếc JF-17 của Pakistan được chào hàng với giá 20 triệu USD thì vụ Nigeria mua J-17MG của Trung Quốc là "bị hớ".

Dự án sắm chiến đấu cơ J-7MG "made in China" được bắt đầu từ năm 2009. Tuy nhiên khi nhận máy bay chưa đầy 2 năm, 3 chiếc J-7MG của Nigeria đều phát nổ hoặc đâm đầu xuống đất, mà nguyên nhân theo tờ Kanwa là do những sai sót chết người trong thiết kế của dòng máy bay này.

(theo TTVN

No comments:

Post a Comment