Sunday, May 19, 2013

Triều Tiên ngon lành, không ngán tàu khựa: Triều Tiên bắt tàu cá và 16 ngư dân Trung Quốc

(NLĐO)- Tân Hoa xã hôm 19-5 dẫn lời giới chức Trung Quốc cho biết một nhóm người Triều Tiên vừa bắt một tàu cá của nước này cùng 16 ngư dân và đòi tiền chuộc.


Cảnh tượng bên trong Triều Tiên trong một bức ảnh chụp từ
trung tâm quan sát của Hàn Quốc tại Paju hôm 19-5-2013. Ảnh: Reuters

Tham vấn viên Trung Quốc tại Triều Tiên Jiang Yaxian cho biết vụ việc xảy ra đêm 5-5. Những người Triều Tiên có vũ trang đã cướp tàu cá từ thành phố Dalian – phía bắc Trung Quốc và áp tải nó về phía Triều Tiên, trong khi tàu này đang hoạt động trong vùng biển cách bờ biển phía tây Triều Tiên khoảng 70km.

Theo lời của thuyền trưởng tàu cá bị bắt, ông Yu Xuejun, những kẻ bắt cóc đã liên lạc với ông để đòi số tiền chuộc 600.000 Nhân dân tệ (98.000 USD) và ông đã thông báo cho các nhà chức trách Trung Quốc 5 ngày sau khi xảy ra vụ việc và yêu cầu can thiệp. Ông Yu còn cho biết thêm rằng đã liên lạc với 16 ngư dân hôm 18-5 nhưng lo ngại rằng những người Triều Tiên có thể ngược đãi họ.

Trong khi đó, ông Jiang Yaxian khẳng định đại sứ quán Trung Quốc đã cử đại diện tới Cục các vấn đề lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, yêu cầu phía Triều Tiên “thả tàu cá và các ngư dân càng sớm càng tốt”. 

Đây không phải lần đầu tiên tàu cá Trung Quốc bị Triều Tiên bắt giữ. Khoảng 1 năm trước đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin Triều Tiên bắt giữ 3 tàu cá Trung Quốc, 29 thủy thủ và đòi số tiền chuộc lên đến 1,2 triệu nhân dân tệ (tương đương với 189.800 USD). Sau đó, số tiền chuộc được giảm xuống còn 900.000 nhân dân tệ. Song, các ngư dân đó đã trở về mà không phải trả tiền chuộc sau khi Bộ ngoại giao Trung Quốc liên lạc với Triều Tiên để giải quyết vụ việc.


Đỗ Quyên (Theo Reuters, Tân Hoa xã)
Nguoilaodong

No comments:

Post a Comment