Saturday, June 8, 2013

“Bụi Ðời Chợ Lớn” bị trảm

VIỆT NAM (NV) - Sau ba lần sửa đổi, hai tháng trì hoãn, một bộ phim hành động tốn tới 800,000 đôla của hai anh em Việt kiều Mỹ bị nhà cầm quyền Việt Nam cấm chiếu vĩnh viễn.

Bộ phim mang tựa đề “Bụi Ðời Chợ Lớn” của đạo diễn Charlie Nguyễn lẽ ra đã được trình chiếu ngày 19 Tháng Tư, 2013. Bây giờ thì thời hạn lùi lại dự tính là 28 Tháng Sáu, coi như bị xóa bỏ hoàn toàn.


Cảnh trong phim “Bụi đời Chợ Lớn” bị cấm chiếu tại Việt Nam. (Hình: VNExpress)

Theo báo mạng VNExpress, hai nguyên nhân chính khiến “Bụi Ðời Chợ Lớn” bị cấm chiếu là “vi phạm điều cấm tuyên truyền kích động bạo lực theo Luật Ðiện Ảnh” và “nhà sản xuất không trình kịch bản đã sửa chữa, sau khi có ý kiến của Hội Ðồng Xét Duyệt.”

Cũng theo VNExpress, một quyết định của Hội đồng Trung ương Thẩm định Phim truyện của Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Cộng sản Việt Nam cấm lưu hành bộ phim “Bụi Ðời Chợ Lớn” được công bố sáng ngày 7 Tháng Sáu.

Ðạo diễn bộ phim là ông Charlie Nguyễn, Việt kiều Mỹ, nói với giọng ngậm ngùi: “Chúng tôi đã ba lần sửa kịch bản, trong khả năng và điều kiện kinh phí cho phép. Cục Ðiện Ảnh muốn phải thay đổi nội dung, kịch bản phim, đó là điều chúng tôi không làm được vì phải quay lại khá nhiều trong khi kinh phí đầu tư có hạn. Chúng tôi đã cắt gần như tất cả các cảnh bạo lực, hành động trong phim; bổ túc các cảnh quay có công an và những cảnh quay có thể làm mà không thay đổi nội dung câu chuyện.”

Theo báo chí Sài Gòn, “Bụi Ðời Chợ Lớn” đánh dấu sự trở lại của hai anh em Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn bằng thể loại phim hành động, sau phim “Dòng Máu Anh Hùng.”

Lẽ ra, “Bụi Ðời Chợ Lớn” đã được trình làng vào hôm 19 Tháng Tư. Sau gần hai tháng “lùi” để sửa chữa, cắt gọt, biên tập lại theo đòi hỏi của Cục Ðiện Ảnh Việt Nam, cuối cùng thì “Bụi Ðời Chợ Lớn” cũng bị “xếp xó” vĩnh viễn tại Việt Nam.

Bích chương quảng cáo phim “Bụi Ðời Chợ Lớn.”( Hình: VNExpress)

Theo hai anh em đạo diễn Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn, “Bụi Ðời Chợ Lớn” là bộ phim hành động đặc trưng, với những cảnh võ thuật táo bạo đúng chất “con nhà võ.” Hai anh em nhà Charlie và Johnny Trí Nguyễn cho biết, bộ phim này mang nội dung báo động về tình trạng bạo lực giữa các băng đảng xã hội ở Việt Nam hiện nay. Trong khi đó, giới chức Việt Nam lại lo bộ phim có nhiều cảnh hành động “dữ dội quá” có thể “gây ảnh hưởng đến giới trẻ trong nước hiện nay.”

Charlie Nguyễn cho biết, đây là bộ phim kể lại chuyện mâu thuẫn, ân oán giữa bốn người đàn ông trong một thế giới mà lằn ranh thiện-ác hết sức mong manh. Bốn người đàn ông này đã tồn tại và khẳng định địa vị bằng cách đối đầu, tranh chấp, với nhiều mưu mô, thủ đoạn.

Theo dư luận, trước đó có một số bộ phim bị cấm chiếu tại Việt Nam, như “Bẫy Cấp 3”, “Giữa Hai Thế giới,” “Cảm Hứng Hoàn Hảo,” “Bi, Ðừng Sợ”...

Luồng dư luận khác tỏ ra thất vọng trước tin bộ phim “Bụi Ðời Chợ Lớn” bị cấm chiếu. Ðây là bộ phim quy tụ hàng trăm diễn viên, tốn kém khoảng 16 tỉ đồng, tương đương 800,000 đô. Theo dư luận, bộ phim bị cấm chiếu vĩnh viễn, coi như bao nhiêu công sức “trôi ra sông, ra bể.” (PL)

No comments:

Post a Comment