Monday, April 8, 2013

"Dịch cúm gia cầm đang hoành hành ở TQ chỉ là mưu đồ của Mỹ":

Một sĩ quan quân đội cao cấp của Trung cộng đã làm dậy sóng dư luận khi gọi virus cúm H7N9 đang hoành hành tại nước này là “vũ khí sinh học, tâm lý” do Mỹ tạo ra.


Dịch cúm H7N9 đã khiến 21 người mắc bệnh, 6 người chết tính đến 8-4.
Quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc tên là Dai Xu đã khiến cộng đồng mạng nổi giận khi gọi ổ dịch cúm gia cầm đang hoành hành ở Trung Quốc chỉ là mưu đồ của Mỹ. Phẫn nộ hơn, người này còn tỏ thái độ xem thường hàng loạt ca tử vong do loại virus chết người gây ra.

“Các lãnh đạo quốc gia không nên tốn quá nhiều thời gian để quan tâm đến chuyện này. Nếu không, nó sẽ giống như dịch SARS năm 2003 mà thôi!” - Dai Xu, đại tá cấp cao trong lực lượng không quân Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa, đồng thời là giảng viên của Đại học Quốc phòng Quốc gia, viết trên mạng xã hội Weibo.

Người này viết tiếp: “Trong thời điểm đó, Mỹ đang bận chiến đấu với Iraq và sợ Trung Quốc tận dụng cơ hội để hành động. Đó là lý do tại sao họ sử dụng vũ khí sinh học, tâm lý chống lại nước ta. Cả đất nước Trung Quốc đang rơi vào tình trạng hỗn loạn và đây chính xác là những gì Mỹ mong muốn. Hiện tại, Mỹ đang sử dụng chiêu cũ, Trung Quốc nên nhớ lấy bài học này và bình tĩnh giải quyết vấn đề”.

Bài viết của ông Dai đã được chia sẻ tới 30.000 lần vào cuối tuần qua. Trong khi một số cư dân mạng ủng hộ ý kiến này thì số đông tỏ ra bức xúc trước lời phát biểu vô căn cứ. Ngay sau vụ việc, ông Dai đã nhanh chóng xóa bỏ đoạn ghi chú nhưng lại kết thúc bằng một câu phát biểu khác gây phẫn nộ gấp nhiều lần: “Chỉ vài người sẽ phải chết nhưng thậm con số này không bằng một phần nghìn số người tử vong do tai nạn giao thông ở Trung Quốc”. 

“Vậy thì trong trường hợp này, việc phát minh ra chiếc xe hơi của Mỹ và Đức hẳn là âm mưu lớn hơn nữa” - Kai-fu Lee, cựu giám đốc Google tại Trung Quốc, một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trên mạng xã hội Weibo, đáp trả đầy châm biếm.

Đồng quan điểm phản đối, ông Luo Changping, Phó Tổng biên tập của tạp chí Tài Kinh, ngày 6-4 cũng viết: “Tôi tin rằng hầu hết các binh sĩ sẽ không đồng tình với quan điểm trên. Ông Dai cần phải xin lỗi gia đình của những người quá cố”.

Tuy nhiên, sĩ quan này đã không đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào trong lần cập nhật vào ngày 8-4 vừa qua và vẫn giữ lối ăn nói ngang ngược: “Đây là kiến thức mà một nhóm người Trung Quốc đã bị Mỹ đầu độc tinh thần”.


Lê Thoa (Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng)

No comments:

Post a Comment