Friday, August 17, 2012

Mode mới không lổ không phải là Việt Nam : Vinacomex

HÀ NỘI (NV) – Một tổng công ty quốc doanh của Việt Nam là Vinaconex (mã chứng khoán VCG) đã thua lỗ liên tiếp với số tiền tổng cộng 757 tỉ đồng, gần $38 triệu.

Vinaconex, tức Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, gồm nhiều công ty thành viên, vốn được coi là ‘cánh chim đầu đàn của ngành xây dựng’ ở Việt Nam.

Trong số các công ty thành viên của Vinaconex, có công ty Vinaconex-PVC mà cô Tô Linh Hương, 24 tuổi, con gái của ủy viên Bộ Chính Trị Tô Huy Rứa, từng làm chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị (HÐQT) trong hơn 2 tháng, gây xôn xao dư luận.

Cô Tô Linh Hương khi mới nhận chức chủ tịch HÐQT Vinaconex-PVC, một công ty thành viên của Vinaconex, “đi thăm và kiểm tra về tiến độ thi công và chất lượng của công trình.” (Hình: website của Vinaconex-PVC)

Cô Tô Linh Hương được bầu làm chủ tịch HÐQT Vinaconex-PVC (Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex) vào ngày 14 tháng 4, 2012. Ban đầu, công ty này cho biết, cô Tô Linh Hương sẽ lãnh đạo công ty trong nhiệm kỳ 2012-2016. Nhưng chỉ hai tháng sau đó, ngày 21 tháng 6, 2012, cô thôi giữ chức vụ này mà không nói rõ nguyên nhân vì sao.

Ngoài số lỗ 757 tỉ đồng, theo báo Người Lao Ðộng hôm 15 tháng Tám, ‘bản công bố kết quả kinh doanh quý II năm 2012 của tổng công ty Vinaconex còn cho thấy, công ty này đang còn nợ ngân hàng hơn 1,112 tỉ đồng (khoảng $56 triệu) trong đó nợ ngắn hạn 400 tỉ đồng (khoảng $20 triệu).’

Vẫn theo báo Người Lao Ðộng, “Các cổ đông lớn nhất của Vinaconex hiện nay là Tổng Công ty CP Viễn thông Quân đội (Viettel) nắm 21.28% cổ phần, còn Tổng Công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nắm 57.59% cổ phần.” (KN)

No comments:

Post a Comment